Cach bat tay hieu qua

8 bí quyết bắt tay tăng hiệu quả giao tiếp

Bắt tay không đơn giản là một kỹ năng giao tiếp, mà nó còn là một cử chỉ văn hoá, một nghệ thuật, một kỹ năng sống giúp bạn mở rộng, phát triển tốt hơn các mối quan hệ.

Như thế nào là bắt tay đúng cách?

Lựa chọn thời điểm bắt tay

Lựa chọn thời điểm là một trong những điểm cần đặc biệt lưu ý khi bắt tay. Nếu không biết cách bắt tay trong giao tiếp phù hợp có thể biến bạn trở thành một người vô duyên, bất lịch sự.

Thời điểm thích hợp để bắt tay người khác là:

– Khi bạn được giới thiệu với ai đó

– Khi bạn nói lời tạm biệt với ai đó

– Khi bắt đầu hoặc kết thúc một cuộc gặp gỡ đối tác hoặc trong một bối cảnh kinh doanh.

– Trong một buổi gặp mặt với những người mới, bạn có thể bắt tay khi được giới thiệu. Đây cũng là cách để bạn thể hiện sự cởi mở, thành ý muốn làm quen và bắt đầu một mối quan hệ.

Bắt tay cũng là được coi là một phép lịch sử tối thiểu khi bạn gặp gỡ đối tác giúp bạn dễ đạt được thành công hơn trong các cuộc đàm phán.

Thứ tự khi bắt tay

Để tạo được những ấn tượng tốt đẹp cũng như thể hiện được sự lịch thiệp và cư xử đúng mực khi bắt tay thì bạn cần phải tuân thủ những nguyên tắc về thứ tự ưu tiên như tuổi tác, giới tính, địa vị.

– Về tuổi tác: Theo văn hóa bắt tay, người nhiều tuổi hơn sẽ đưa tay ra bắt trước, sau đó người nhỏ tuổi hơn sẽ đáp lại.

– Về giới tính: Chỉ khi nào người phụ nữ đưa tay ra bắt trước thì người nam mới có thể bắt tay. Nhưng trong trường hợp nam giới lớn tuổi hơn thì lúc này có thể chủ động đưa tay ra trước.

– Về địa vị: Khi nào cấp trên đưa tay ra bắt trước thì cấp dưới mới được đưa tay ra đáp lại.

Có sự chủ động nhưng không hấp tấp

– Hãy thể hiện sự thân thiện, chân thành và cởi mở của bản thân cho đối phương biết, bằng cách chủ động mở rộng cánh tay để tỏ ý muốn bắt tay với họ. Tuy nhiên, không nên hấp tấp mà phải đợi sự đáp lại của đối phương.

– Tuyệt đối không nên vừa gặp nhau đã cầm lấy bàn tay đối phương, điều đó sẽ làm họ cảm thấy khó chịu, mất thiện cảm. Đặc biệt đối với cấp trên, những người có thẩm quyền cao hơn, họ sẽ nghĩ bạn là người ưa nịnh nọt. Do đó, các bạn cần phải hết sức lưu ý đến cách bắt tay trong giao tiếp.

Xem thêm  Đặt mục tiêu hiệu quả hơn theo phương pháp SMART

Một phong thái thân thiện và tự tin

Cách bắt tay trong giao tiếp thể hiện một phần tính cách của bạn, vì vậy hãy gây thiện cảm cho đối phương bằng một phong thái thân thiện và tự tin.

– Khi bắt tay, hãy đứng cách đối phương một khoảng tầm 70cm – 100cm. Khoảng cách này không quá gần khiến cả hai cảm thấy ngại, nhưng cũng không quá xa làm việc bắt tay trở nên khó khăn.

– Chú ý phải nhìn thẳng vào đối phương để thể hiện sự tôn trọng, kèm theo đó là một nụ cười nhẹ nhàng.

– Đừng quên nói một lời bất kỳ nào đó trước khi bắt tay. Tùy thuộc vào hoàn cảnh sẽ có một lời nói khác nhau. Ví như khi được giới thiệu với người khác, bạn có thể nói “Rất vui được gặp bạn”, sau một cuộc đàm phán thành công, bạn có thể nói “Cảm ơn anh”,…

Làm chủ cường độ bắt tay

Cường độ cũng là một trong những điểm quan trọng khi bắt tay.

Không nên nắm tay đối phương quá chặt vì sẽ làm người đối diện cảm thấy sợ hãi, đồng thời biến bản thân thành người thô lỗ.

Tuy nhiên, một cái nắm tay hờ hững lại thể hiện bạn là một người hời hợt và không đáng tin tưởng.

Do vậy, cách bắt tay trong giao tiếp đúng chuẩn là bạn phải làm chủ được cường độ ở mức độ vừa phải, không quá lỏng, không quá chặt. Sau khi nắm tay, hãy lắc tay nhẹ nhưng dứt khoát.

Không bắt tay quá lâu

Thời gian bắt tay cũng là một trong những yếu tố quan trọng nhưng thường hay bị bỏ qua. Việc bắt tay quá lâu sẽ khiến đối phương cảm thấy khó chịu. Đặc biệt khi bạn là nam bắt tay với phụ nữ. Thông thường, một cái bắt tay chỉ nên kéo dài 3 – 5 giây là vừa.

Những lưu ý khi bắt tay

Các trường hợp nên bắt tay

– Gặp người quen lâu không gặp

– Trong giao tiếp xã hội, khi bạn đóng vai trò là chủ nhà, người tiếp đón hoặc đi tiễn khách

Xem thêm  22 quy tắc lịch thiệp trong văn hóa kinh doanh

– Khi được giới thiệu với một người mới

– Khi người khác ủng hộ bạn, cỗ vũ bạn hoặc giúp đỡ bạn ở một phương diện nào đó

– Khi muốn thể hiện lòng cảm tạ, chúc mừng, thông cảm, ủng hộ đối với người khác

– Khi tặng hoặc nhận quà

Những điều tối kị cần tránh khi bắt tay

Để bắt tay đúng cách chúng ta cần lưu ý một số điều như sau:

– Không tự tiện bắt tay khi đối phương chưa sẵn sàng. Việc làm này không những không thể hiện được thành ý, mà còn khiến bạn trở thành người thiếu tinh tế trong mắt đối phương.

– Để người khác không cảm thấy bạn thiếu tôn trọng họ, bạn cũng không được bắt tay với bàn tay đầy mồ hôi. Trong trường hợp người khác tỏ ý muốn bắt tay, bạn nên lau sạch tay rồi mới đáp lại. Nếu như bạn đang ngồi, hãy đứng dậy trước khi bắt tay với đối phương.

– Không nên giơ tay trái ra bắt, đặc biệt khi giao tiếp với người Ả rập, Ấn Độ vì theo quan điểm của họ tay trái là bàn tay không được sạch sẽ.

– Khi giao tiếp với người theo đạo thiên chúa giáo cần phải tránh trường hợp ví dụ như hai người này bắt tay và bắt tay chéo với hai người khác, việc đó sẽ tạo ra sự chồng chéo lên nhau, hình thành chữ thập, trong con mắt của họ chữ thập đại diện cho những điều xui xẻo.

– Nếu là nam giới, khi bắt tay không nên đeo găng tay, đội mũ hoặc đeo kính đen.

– Không nên một tay cầm đồ hoặc đút túi còn tay kia giơ ra bắt.

– Khi bắt tay không nên chỉ bắt hờ hững đầu ngón tay của đối phương, kiểu như muốn giữ khoảng cách nhất định với họ. Cách làm tốt nhất là cần nắm cả bàn tay đối phương.

– Không nên kéo tay đối phương về phía mình hoặc đẩy tay về phía họ, hoặc gạt lên trên suống dưới, sang trái hoặc sang phải lệch hướng.

– Không nên từ chối cái bắt tay của đối phương. Nếu có bệnh về tay, tay ướt, bẩn thì nên giải thích với đối phương một cách lịch sự.

Tham khảo thêm clip hướng dẫn của Saigon Tourist

Share