6 cach to chuc team building

6 hình thức tổ chức team building phổ biến

Nguyên nhân team building không nhận được hưởng ứng như mong đợi phần lớn do chọn hình thức tổ chức chưa phù hợp. Khái niệm team building không chỉ là trò chơi vui nhộn, mà còn mang lại giá trị cho doanh nghiệp.

Tuỳ vào mục đích và đặc điểm nhân sự của công ty, các bạn có thể cân nhắc các hình thức tổ chức team building dưới đây

1. Hoạt động team building sau giờ làm

Đối tượng

Nhân sự các nhóm, phòng ban dưới 10 người

Mục đích

“Đổi gió” sau giờ làm là hình thức team building mà công ty có thể thường xuyên tổ chức. Mục đích của nó là giúp nhân viên thoát khỏi vòng lặp thường nhật: nơi ở – công ty. Từ đó giúp họ bước ra khỏi vùng an toàn, cũng như tìm lại hứng thú trong công việc.

Hướng dẫn thực hiện

Định nghĩa “đổi gió” bao gồm làm mới cả tinh thần và thể chất, được thực hiện trong nhà hoặc ngoài trời. Tuỳ vào chi phí tổ chức teambuilding mà HR có thể cân nhắc tổ chức các hoạt động sau đây:

 • Ăn trưa hoặc ăn xế cùng nhau.

 • Tham quan bảo tàng, sở thú, danh thắng,… có thể về trong ngày.

 • Thi đấu thể thao (bóng đá Futsal, cầu lông, quần vợt,…) giữa các phòng ban.

 • Làm tình nguyện, nhặt rác hoặc trồng cây xanh ở công ty.

2. Hoạt động team building để cải thiện giao tiếp

Đối tượng

Nhân sự mới vào công ty hoặc phòng ban

Mục đích

Các hoạt động team building dựa trên giao tiếp giữa các thành viên là công cụ “phá băng” hoàn hảo. Chúng giúp gỡ bỏ sự ngại ngần, khó bắt chuyện giữa các đồng nghiệp mới, cũng như giữa đồng nghiệp mới và cũ. Từ đó, mọi người có thể hiểu rõ về nhau và dễ dàng làm việc nhóm hơn trong tương lai.

Hướng dẫn thực hiện

Có nhiều hình thức tổ chức team building để cải thiện giao tiếp trong nhóm.

Trò chơi “Săn tìm mảnh ghép”

Quản trò chia người chơi thành các đội. Mỗi đội được phát một bức tranh ghép với một số mảnh bị thiếu. Để hoàn thành bức tranh, các thành viên phải chia nhau đi đến các đội khác để tìm các mảnh ghép còn thiếu. Họ phải thương lượng hoặc trao đổi để nhận được mảnh ghép mà cả đội đang cần.

Trò chơi “Sự thật và lời nói dối”

Mỗi nhân viên cần viết ra 2 điều đúng và 1 điều sai về bản thân mình. Sau đó lần lượt đọc lên 3 thông tin đã viết. Các thành viên còn lại sẽ đoán xem đâu là sự thật và lời nói dối. Thông qua đó, mọi người sẽ hiểu rõ hơn về các thành viên mới hay cũ trong nhóm.

3. Hoạt động team building rèn luyện kỹ năng

Đối tượng

Toàn bộ nhân viên, thích hợp để tổ chức team building bãi biển

Mục đích

Tổ chức team building theo hình thức rèn luyện kỹ năng có thể đồng thời phục vụ 3 mục đích: Vui vẻ, gắn kết và phát triển đội ngũ nhân sự. Khi người lao động nắm vững các kỹ năng cần thiết, họ có thể cải thiện hiệu suất làm việc. Nhờ đó, hiệu suất chung đội nhóm, phòng ban và toàn công ty cũng tăng theo.

Xem thêm  4 bí quyết nhìn thấu lòng người

Hướng dẫn thực hiện

HR có thể áp dụng hình thức tổ chức team building có tên “Mặt sau chiếc khăn ăn” dưới đây:

“Mặt sau chiếc khăn ăn” là một trò chơi rèn luyện tinh thần đồng đội và tư duy sáng tạo. Mỗi đội chơi được phát 1 khăn ăn và 1 cây viết. Họ cần đưa ra kế hoạch giải quyết 1 vấn đề hay câu hỏi. Sau đó trình bày dưới dạng đồ thị hoặc sơ đồ tư duy lên tấm khăn ăn.

Để chiến thắng, cả đội phải hợp tác và tận dụng thế mạnh của mỗi người. Thông qua đó, mỗi nhân viên ít nhiều đều sẽ rút ra được bài học cho bản thân.

4. Hoạt động team building để tìm hiểu tính cách

Đối tượng

Nhân sự các cấp quản lý, trưởng nhóm, trưởng phòng ban,…

Mục đích

Sau khi trò chơi kết thúc, mọi người có thể xác định và biết đặc điểm các nhóm tính cách. Việc này giúp ích rất nhiều trong lúc phân công nhiệm vụ hoặc làm việc nhóm trong tương lai. Người quản lý có thể căn cứ vào đó để điều phối nhiệm vụ sao cho mang lại kết quả tốt nhất.

Hướng dẫn thực hiện

Trước khi bắt đầu, người quản trò cần xác định kết quả MBTI của những người tham gia. Bộ phận HR cho mọi người thực hiện đánh giá trực tuyến tại trang web Human Metrics. Dựa vào kết quả, quản trò chia mọi người vào 3 nhóm:

 • Nhóm “P”

 • Nhóm “J”

 • Nhóm có cả “P” và “J”

Nhiệm vụ của các nhóm là xếp hình ngôi nhà từ những viên kẹo/sỏi nhiều màu sắc. Trong lúc xếp hình, các nhóm phải đảm bảo 2 yêu cầu:

 • Ngôi nhà phải được xếp đồng thời cùng lúc từ 2 phía

 • Thời gian thực hiện giới hạn trong 10 phút

Tiêu chí chấm điểm của hình thức tổ chức team building này bao gồm:

 • Thẩm mỹ: Hình dáng và phối hợp màu sắc

 • Sáng tạo: Độc đáo và không trùng với các đội còn lại

 • Thời gian: Cộng/trừ điểm nếu hoàn thành sớm/muộn hơn 10 phút.

MBTI (MYERS-BRIGGS TYPE INDICATOR) là gì?

MBTI là bài trắc nghiệm tính cách bằng những câu hỏi kiểm tra tâm lý, cá tính của một người. Từ kết quả bài kiểm tra, các chuyên gia đã chia con người ra 16 nhóm tính cách: Nhà khoa học, người giám sát, nhà tư duy, người truyền cảm hứng,…

Trong phiên bản bài kiểm tra MBTI ngắn gọn dành cho chương trình team building chỉ 2 nhóm:

 • Nhóm P (Perceiving – Nhận thức): Những người này có xu hướng thích kết thúc mở, không thích bị giới hạn thời gian. Ngoài ra, họ cũng khá thoải mái với những tình huống không cụ thể, mông lung.

 • Nhóm J (Judging – Đánh giá): Nhóm này hoàn toàn trái ngược với nhóm P. Họ cần xem xét môi trường cẩn thận rồi mới đưa ra quyết định. Họ thích những quy tắc cụ thể, rõ ràng.

5. Hoạt động team building để giải quyết mâu thuẫn

Đối tượng

Nhân viên các phòng ban thường xuyên phải tranh luận để tìm ra giải pháp (Phòng Marketing, phòng Nghiên cứu và Phát triển, phòng Sáng tạo…)

Mục đích

Các hoạt động rèn luyện kỹ năng giải quyết vấn đề sẽ giúp hàn gắn các mâu thuẫn nội bộ. Qua đó, mọi người sẽ bao dung hơn với sự khác biệt của đồng nghiệp để đạt mục tiêu chung. Đồng thời, đây là cơ hội để các trưởng nhóm, trưởng phòng ban làm việc và học hỏi cùng nhau.

Xem thêm  Đặt mục tiêu hiệu quả hơn theo phương pháp SMART

Hướng dẫn thực hiện

Thông qua hình thức tổ chức team building này, quá trình giải quyết mâu thuẫn có thể trở nên thú vị hơn. Trong đó, “cuộc chiến mua cam” và những biến thể của nó là một ví dụ điển hình.

Người chơi được chia thành 2 đội: A và B. Mỗi đội được giao 1 chỉ thị tuyệt mật về lý do họ phải mua cam của người nông dân:

 • Đội A cần hạt cam để sản xuất một loại dược phẩm bảo vệ phụ nữ mang thai khỏi 1 căn bệnh chết người đang lan rộng

 • Đội B cần vỏ cam để tạo ra một vật chất đặc biệt ngăn sự cố lò phản ứng hạt nhân đang đe dọa hàng ngàn sinh mạng

Vì lý do bảo mật, 2 đội tuyệt đối không được tiết lộ lý chỉ thị mật của mình. Và mỗi đội chỉ được cử 1 đại diện, lần lượt thay nhau thương thảo với người bán cam.

Mấu chốt của trò chơi này là 2 đội phải hợp tác cùng nhau thay vì chiến đấu giành từng trái cam. Họ phải cùng nhau cởi mở tư duy và nghĩ ra giải pháp có lợi cho cả 2 bên.

Thông qua đó, họ sẽ học được cách đàm phán, tin tưởng và điều chỉnh cảm xúc. Hãy lưu ý, cảm xúc là yếu tố then chốt quyết định thành bại khi giải quyết mâu thuẫn trong thực tế.

6. Team building kết hợp CSR (trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp)

Đối tượng

Tất cả nhân viên của công ty đều có thể tham gia

Mục đích

Nhân sự thuộc thế hệ Millennials (1980 – 1994) và Gen Z (1997 – 2000) quan tâm nhiều đến giá trị và cống hiến cho xã hội. Do đó, những hình thức tổ chức team building dựa trên cơ sở này sẽ mang đến cho họ trải nghiệm mới mẻ và ý nghĩa.

Họ sẽ tìm thấy được điểm chung của bản thân với giá trị cốt lõi, mục tiêu của công ty. Đó là động lực to lớn để thu hút và giữ chân các nhân sự trẻ tài năng.

Hướng dẫn thực hiện

HR có thể kết hợp hoạt động CSR (trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp) với team building của công ty. Việc này có thể mang lại trải nghiệm ý nghĩa cho nhân viên thông qua đóng góp cho xã hội và san sẻ với các hoàn cảnh khó khăn.

Các lĩnh vực đang rất cần sự chung tay của doanh nghiệp bao gồm: Môi trường, nhân quyền, trách nhiệm kinh tế, phúc lợi động vật… Các hình thức cũng rất đa dạng, như là: Đạp xe gây quỹ, nấu ăn cho bệnh viện, dọn rác ở rừng, biển.

Nhìn chung, các loại hình thức tổ chức team building không chỉ là thời gian vui vẻ của nhân viên. Mà nó còn phải mang lại giá trị và đóng góp vào lợi ích của công ty. Vì vậy, HR cần bám sát vào mục tiêu, mục đích và ngân sách để chọn hình thức tổ chức team building phù hợp.

(Nguồn: tổng hợp)

Share