Mẫu Khảo sát mức độ hài lòng của nhân viên

Nhân viên của bạn có tìm thấy sự thỏa mãn và hài lòng trong công việc của họ không? Tầm quan trọng của sự hài lòng của nhân viên không thể được phóng đại đối với các chuyên gia nhân sự, những người được giao nhiệm vụ tối đa hóa sự gắn kết và lòng trung thành của nhân viên, nhưng làm thế nào đội ngũ lãnh đạo có thể biết nhân viên thực sự đang nghĩ gì và cảm thấy gì?

Để đánh giá mức độ hài lòng của nhân viên, người sử dụng lao động thường dựa vào các cuộc khảo sát hoặc bảng câu hỏi về mức độ hài lòng của nhân viên. Những đánh giá này có thể bao gồm các câu hỏi về tính khả thi của thời hạn, mối quan hệ của họ với đồng nghiệp và khả năng duy trì sự cân bằng lành mạnh giữa công việc và cuộc sống. Trong bài viết này, chúng tôi cung cấp mẫu khảo sát về mức độ hài lòng của nhân viên (tải xuống Word ở cuối bài), các ví dụ về câu hỏi khảo sát mức độ hài lòng của nhân viên để giúp bạn tự xây dựng phiếu khảo sát về mức độ hài lòng của nhân viên.

Khảo sát sự hài lòng của nhân viên là gì?

Đã qua rồi cái thời mọi người chỉ đơn giản là hạnh phúc khi có một công việc – như lẽ ra phải thế. Trong mọi tổ chức thuộc các ngành và lĩnh vực, con người là động lực thúc đẩy năng suất và đổi mới. Chúng là điểm khác biệt chính cho các công ty cạnh tranh. Và họ nên được đối xử như vậy. Mức độ hài lòng của nhân viên cao thường liên quan đến năng suất tăng, tinh thần nhân viên tốt hơn, tỷ lệ nghỉ việc thấp hơn và thành công kinh doanh lớn hơn.

Sự hài lòng của nhân viên, còn được gọi là sự hài lòng trong công việc, là thước đo mức độ hài lòng và hạnh phúc của nhân viên với công việc và môi trường làm việc của họ. Nó có thể bị ảnh hưởng bởi một số yếu tố, bao gồm tính chất công việc, chế độ đãi ngộ, cân bằng giữa công việc và cuộc sống, mối quan hệ với đồng nghiệp và cấp trên, cơ hội thăng tiến nghề nghiệp cũng như văn hóa và giá trị tổng thể của tổ chức.

Khảo sát sự hài lòng của nhân viên là một công cụ được các tổ chức sử dụng để đo lường và hiểu thái độ, ý kiến và mức độ hài lòng của nhân viên. Nó thường bao gồm một loạt các câu hỏi về các khía cạnh khác nhau của trải nghiệm tại nơi làm việc, bao gồm môi trường làm việc, nhiệm vụ công việc, hiệu quả quản lý và cơ hội phát triển nghề nghiệp. Kết quả từ cuộc khảo sát có thể cung cấp những hiểu biết sâu sắc có giá trị để xác định các lĩnh vực cần cải thiện, nâng cao năng suất và giữ chân nhân tài bằng cách giải quyết các nhu cầu và mong đợi của họ.

Tại sao bạn nên đo lường sự hài lòng của nhân viên?

Những công ty được vinh danh Nơi làm việc Đặc biệt của Gallup đã đạt được mức độ gắn kết trung bình của nhân viên là 72% ngay cả trong những thời điểm có nhiều biến động. Họ cũng có tỷ lệ trung bình giữa nhân viên gắn bó và nhân viên không gắn kết là 18 trên 1.

Nếu sự hài lòng của nhân viên ảnh hưởng trực tiếp đến mức độ gắn kết của nhân viên thì việc đo lường sự hài lòng của nhân viên là rất quan trọng. Dưới đây là một vài lý do bổ sung tại sao:

 • Tăng lợi nhuận: Tất cả các yếu tố trên có thể góp phần làm tăng lợi nhuận của công ty. Khi nhân viên hài lòng và làm việc hiệu quả, đồng thời doanh thu thấp, các công ty có thể hoạt động hiệu quả và năng suất hơn, thúc đẩy lợi nhuận.
 • Cải thiện năng suất: Nhân viên hài lòng thường làm việc hiệu quả hơn. Họ có nhiều khả năng tập trung, có động lực và gắn bó với công việc hơn, điều này có thể nâng cao mức năng suất tổng thể.
 • Giảm tỷ lệ nghỉ việc: Một nhân viên hạnh phúc có nhiều khả năng ở lại công ty lâu hơn, giảm tình trạng rời bỏ nhân viên và các chi phí liên quan đến việc tuyển dụng và đào tạo nhân viên mới. Với 84% tổ chức báo cáo về thách thức thiếu lao động, các chuyên gia nhân sự đang tìm cách giữ chân nhân viên lâu hơn.
 • Nâng cao sự hài lòng của khách hàng: Những nhân viên hài lòng có nhiều khả năng tin tưởng vào mục đích của tổ chức hơn và sẽ muốn cung cấp dịch vụ khách hàng tốt hơn, dẫn đến sự hài lòng và lòng trung thành của khách hàng cao hơn.

8 Lợi ích của khảo sát mức độ hài lòng của nhân viên

Trước khi bạn thiết kế và thực hiện một cuộc khảo sát về mức độ hài lòng của nhân viên hoặc soạn thảo các câu hỏi về mức độ hài lòng của nhân viên, hãy lưu ý đến 8 lợi ích này để đảm bảo bạn đang tạo ra một chương trình thành công.

Xem thêm  Trí Tuệ Nhân Tạo (AI) Giúp Nâng Cao Trải Nghiệm Của Nhân Viên Như Thế Nào?

1. Tăng mức độ gắn kết của nhân viên

Đây là kết quả rõ ràng nhất của việc hiểu cảm giác của nhân viên và là kết quả mà chúng tôi đã đề cập trong hướng dẫn này. Ngoài dữ liệu và hiểu biết sâu sắc mà bạn sẽ thu thập được với tư cách là một chuyên gia nhân sự, các cuộc khảo sát về mức độ hài lòng của nhân viên còn giúp nhân viên có tiếng nói, khiến họ cảm thấy được coi trọng và tham gia vào quá trình ra quyết định. Những nhân viên cảm thấy được lắng nghe sẽ có nhiều khả năng gắn kết, có động lực và cam kết với tổ chức của họ hơn. Và như chúng tôi đã chỉ ra, mức độ tương tác tăng lên sẽ dẫn đến năng suất tốt hơn và giảm tỷ lệ thôi việc.

2. Xác định các lĩnh vực cần cải thiện

Khảo sát cung cấp nền tảng để nhân viên bày tỏ mối quan ngại, phê bình và đề xuất cải tiến, cho phép tổ chức của bạn xác định các lĩnh vực cần chú ý. Hiểu quan điểm của nhân viên có thể giúp giải quyết các vấn đề tiềm ẩn trong quy trình làm việc, điều kiện làm việc, cơ cấu tổ chức hoặc chính sách.

3. Tăng cường giao tiếp và hợp tác

Việc thực hiện các cuộc khảo sát này nhấn mạnh đến việc giao tiếp cởi mở và minh bạch giữa nhân viên và ban quản lý. Nó có thể khuyến khích văn hóa phản hồi và cộng tác, nơi mọi người cảm thấy thoải mái khi chia sẻ ý tưởng và mối quan tâm của mình. Điều này có thể dẫn đến cải thiện tính năng động của nhóm, giải quyết vấn đề và đổi mới.

4. Cải thiện khả năng lãnh đạo và quản lý

Thông qua các cuộc khảo sát này, các chuyên gia nhân sự có thể có được những hiểu biết sâu sắc có giá trị về cách nhân viên nhìn nhận các hành động và quyết định của ban quản lý. Bạn có thể sử dụng những hiểu biết sâu sắc này để hiểu doanh nghiệp cần cải thiện ở đâu, có thể là trong giao tiếp, ra quyết định, ghi nhận hoặc hỗ trợ. Phản hồi này có thể cung cấp thông tin cho các chiến lược nhằm hỗ trợ tốt hơn và tạo ra phong cách lãnh đạo phù hợp với nhóm.

5. Thúc đẩy một môi trường làm việc tích cực

Các cuộc khảo sát về mức độ hài lòng của nhân viên giúp loại bỏ công việc phỏng đoán và cực kỳ hữu ích trong việc xác định các yếu tố góp phần tạo nên môi trường làm việc tích cực. Đây có thể là bất cứ điều gì từ sự công nhận đến tính linh hoạt, văn hóa nhóm hoặc cơ hội phát triển nghề nghiệp. Việc thực hiện các thay đổi dựa trên phản hồi này có thể giúp thúc đẩy một môi trường làm việc hỗ trợ, hòa nhập và tích cực, giúp nhân viên hạnh phúc hơn, làm việc hiệu quả hơn.

6. Xác định nhu cầu đào tạo

Bạn có biết nhân viên cảm thấy thiếu kỹ năng hoặc kiến thức ở đâu không? Các cuộc khảo sát có thể trang bị cho bạn kiến thức cần thiết để thiết kế và thực hiện các chương trình đào tạo có mục tiêu. Điều này không chỉ giúp ích cho từng nhân viên mà còn mang lại lợi ích cho tổ chức bằng cách cải thiện trình độ kỹ năng và hiệu suất tổng thể.

7. Hiểu động lực của nhân viên

Điều quan trọng là phải hiểu điều gì thúc đẩy nhân viên, cho dù đó là khuyến khích tài chính, sự công nhận, cơ hội phát triển, cân bằng giữa công việc và cuộc sống hay bất cứ điều gì khác. Các chuyên gia nhân sự được giao nhiệm vụ phát triển các chiến lược để duy trì động lực và sự gắn kết của nhân viên sẽ cần có sẵn dữ liệu này.

8. Thúc đẩy đổi mới

Nhân viên thường là nguồn ý tưởng phong phú để cải tiến sản phẩm, quy trình và hoạt động kinh doanh tổng thể. Các cuộc khảo sát về mức độ hài lòng có thể khuyến khích nhân viên chia sẻ những ý tưởng này, thúc đẩy sự đổi mới trong tổ chức của bạn.

Cách thực hiện đánh giá sự hài lòng của nhân viên

Để thực hiện phiếu đánh giá sự hài lòng của nhân viên một cách hiệu quả, doanh nghiệp có thể tham khảo quy trình thực hiện như sau:

Xác định mục tiêu và tiêu chí đánh giá

Mục tiêu và tiêu chí đánh giá sẽ giúp doanh nghiệp xác định rõ nội dung và phạm vi của phiếu đánh giá, từ đó xây dựng phiếu đánh giá một cách hiệu quả. Cụ thể như sau:

Mục tiêu đánh giá nhân viên

Mục tiêu đánh giá là những điều mà doanh nghiệp muốn đạt được thông qua việc thực hiện phiếu đánh giá sự hài lòng của nhân viên. Mục tiêu đánh giá có thể bao gồm:

 • Đánh giá mức độ hài lòng chung của nhân viên đối với công việc và môi trường làm việc
 • Đánh giá mức độ hài lòng của nhân viên đối với từng khía cạnh cụ thể, chẳng hạn như mức lương, chế độ phúc lợi, cơ hội thăng tiến, mối quan hệ với đồng nghiệp, quản lý,…
 • Đánh giá mức độ hài lòng của nhân viên đối với một dự án hoặc chương trình cụ thể
Xem thêm  Các xu hướng trong trải nghiệm nhân viên (EX) năm 2024

Doanh nghiệp cần xác định rõ mục tiêu đánh giá trước khi bắt đầu xây dựng phiếu đánh giá. Điều này sẽ giúp doanh nghiệp xây dựng phiếu đánh giá phù hợp với mục tiêu đã đề ra.

Tiêu chí đánh giá nhân viên

Tiêu chí đánh giá là những yếu tố hoặc khía cạnh mà doanh nghiệp sẽ sử dụng để đánh giá sự hài lòng của nhân viên. Tiêu chí đánh giá ví dụ  tham khảo như:

 • Mức độ hài lòng về công việc.
 • Mức độ hài lòng về môi trường làm việc.
 • Mức độ hài lòng về ban lãnh đạo.
 • Mức độ hài lòng về đồng nghiệp.
 • Mức độ hài lòng về chế độ phúc lợi.
 • Mức độ hài lòng về cơ hội thăng tiến.

Doanh nghiệp cần xác định rõ tiêu chí đánh giá trước khi bắt đầu xây dựng phiếu đánh giá. Điều này sẽ giúp doanh nghiệp xây dựng phiếu đánh giá bao gồm các câu hỏi phù hợp với các tiêu chí đã đề ra.

Lưu ý khi xác định mục tiêu và tiêu chí đánh giá

Doanh nghiệp cần lưu ý một số vấn đề sau khi xác định mục tiêu và tiêu chí đánh giá:

 • Mục tiêu và tiêu chí đánh giá cần rõ ràng, cụ thể và có thể đo lường được.
 • Cần có sự phù hợp với nhu cầu và mục tiêu của doanh nghiệp.
 • Mục tiêu và tiêu chí đánh giá cần được thông báo cho nhân viên để họ hiểu rõ và tham gia đánh giá một cách trung thực, khách quan.

Mẫu Câu hỏi khảo sát mức độ hài lòng của nhân viên

Các câu hỏi khảo sát mức độ hài lòng của nhân viên dưới đây đóng vai trò là mẫu tham khảo chung. Hãy điều chỉnh câu hỏi của bạn theo văn hóa và bối cảnh tổ chức của bạn. Ngoài ra, hãy để các bên liên quan hiểu và xác định các vấn đề cũng như mối quan tâm cụ thể mà bạn đang muốn giải quyết.

Ngoài ra, hãy sử dụng kết hợp các loại câu hỏi để nắm bắt các khía cạnh khác nhau về trải nghiệm và ý kiến của nhân viên. Bao gồm các câu hỏi thang đo Likert để đánh giá mức độ hài lòng, câu hỏi trắc nghiệm để đánh giá sở thích, câu hỏi mở để thu thập phản hồi định tính và câu hỏi nhân khẩu học để hiểu sự khác biệt dựa trên đặc điểm của nhân viên.

Dưới đây là mẫu kháo sát mức độ hài lòng của nhân viên mà bạn có thể tải về để chỉnh sửa và sử dụng ngay

Loader Loading...
EAD Logo Taking too long?

Reload Reload document
| Open Open in new tab

DOWNLOAD [230.76 KB]

Các bước tiếp theo để cải thiện sự hài lòng của nhân viên

Xây dựng kế hoạch hành động: Xây dựng kế hoạch hành động để giải quyết các vấn đề chính đã được xác định. Điều này có thể liên quan đến việc cải thiện giao tiếp, cung cấp đào tạo hoặc nguồn lực bổ sung, thay đổi chính sách hoặc giải quyết các mối quan tâm của lãnh đạo.

Chia sẻ kết quả và kế hoạch hành động: Tính minh bạch là rất quan trọng. Chia sẻ bản tóm tắt kết quả khảo sát với nhân viên, cùng với các hành động đã lên kế hoạch của bạn. Điều này không chỉ chứng tỏ rằng bạn coi trọng phản hồi của họ mà còn mang lại cho họ cảm giác sở hữu những thay đổi sắp tới.

Thực hiện các thay đổi: Đưa kế hoạch hành động của bạn vào thực tế. Điều này có thể liên quan đến việc đưa ra các sáng kiến mới, điều chỉnh các chính sách hiện có hoặc giới thiệu các chương trình đào tạo mới. Thu hút nhân viên tham gia vào quá trình thực hiện nếu có thể để tăng sự đồng tình của họ.

Giám sát và đánh giá: Những thay đổi đã được thực hiện tốt như thế nào? Điều quan trọng là phải theo dõi tác động và hiệu quả của các biện pháp này. Điều này có thể liên quan đến các cuộc khảo sát tiếp theo, đăng ký thường xuyên hoặc các cơ chế phản hồi khác.

Cải tiến liên tục: Sử dụng phản hồi từ mỗi cuộc khảo sát như một cơ hội học tập và là bàn đạp cho những cải tiến liên tục tại nơi làm việc của bạn. Hãy nhớ rằng, sự hài lòng của nhân viên là một thước đo năng động cần được theo dõi thường xuyên.

Tổng kết lại, phiếu đánh giá sự hài lòng của nhân viên là một cách hiệu quả để doanh nghiệp thu thập thông tin phản hồi từ nhân viên về công việc, môi trường làm việc và ban lãnh đạo.

(Nguồn: AIHR)