5 lý do cần phải quản lý tài chính cá nhân ngay từ hôm nay của dân công sở

Tài chính cá nhân là ứng dụng các nguyên tắc tài chính vào dòng tiền mà bạn hoặc gia đình sử dụng hàng ngày. Dòng tiền đó bao gồm 4 nhóm: Thu nhập, chi tiêu, tiết kiệm và đầu tư. (Bạn có thể tải tài liệu thực hành có ở cuối bài)

Ngoài ra, tài chính cá nhân cũng có thể hiểu là chiến lược sử dụng đồng tiền để mang đến lợi ích cho bản thân trong tương lai.

5 lý do cần phải quản lý tài chính cá nhân ngay từ hôm nay của dân công sở

Quản lý tài chính của mỗi cá nhân bao gồm thiết lập các mục tiêu tài chính và hành động để đạt được chúng. Khi tiền bạc được quản lý tốt, bạn có thể thoải mái chi tiêu, không bao giờ mắc nợ, mà còn có quỹ cho các hoạt động đầu tư.

1. Quản lý tốt tài chính để không còn thiếu tiền xài hoặc mắc nợ

Có đến 64% người trưởng thành ở Mỹ cho rằng tài chính là nguyên nhân gây căng thẳng hàng đầu (Nguồn: American Psychological Association). Ngay cả người có thu nhập cao ngất ngưỡng cũng có khi túng thiếu hoặc nợ thẻ tín dụng. Ngược lại, một người thu nhập trung bình vẫn có thể sống thoải mái nếu biết lập kế hoạch cho dòng tiền của họ.

Do vậy, bạn cần một kế hoạch tài chính cá nhân phù hợp để ngăn bản thân chi tiêu quá mức. Thật vậy, khi ý thức ngân sách hằng tháng, bạn sẽ cân nhắc kỹ lưỡng mỗi khi dùng tiền, tình trạng “cháy túi” vào cuối tháng sẽ không còn nữa.

2. Bạn luôn có một khoản tiền tiết kiệm đều đặn hằng tháng

Tiền tiết kiệm thật sự rất quan trọng. Nó không chỉ dành cho những chuyến du lịch hoặc mua sắm đồ gia dụng. Theo National Financial Educators Council, 46% người Mỹ tiết kiệm ít nhất 3 tháng chi phí sinh hoạt đề phòng trường hợp hiểm nghèo.

Nếu muốn có cảm giác an toàn khi sở hữu một quỹ khẩn cấp, bạn cần công cụ quản lý tài chính cá nhân chặt chẽ. Nó giúp bạn phát triển thói quen chi tiêu có kỷ luật. Lúc đó, bạn sẽ luôn luôn để dành được một số tiền mỗi tháng, dù thu nhập ít hay nhiều.

Xem thêm  4 tiêu chí đánh giá công ty từ góc nhìn của nhân viên

Quỹ tiết kiệm cho trường hợp khẩn cấp quan trọng như thế nào?

Năm 2021, đại dịch Covid-19 khiến nhiều địa phương phải giãn cách nghiêm ngặt liên tục nhiều tháng. Hoạt động sản xuất bị tạm dừng, rất nhiều người lao động bị ảnh hưởng, mất đi nguồn thu nhập:

Không ai mong muốn rủi ro xảy đến, nhưng bạn cần phải trong tư thế sẵn sàng đối mặt với nó. Vì vậy, bạn hãy dành mỗi tháng một khoản tiền tiết kiệm cho những trường hợp cấp bách nhé.

3. Bạn sẽ không bao giờ mua sắm đến “cháy” các loại thẻ

Mua sắm kích thích sản sinh hormone Dopamine mang đến niềm vui và cảm giác hài lòng. Nhưng mua sắm mất kiểm soát lại rất nguy hiểm cho tài khoản của bạn.

Theo nhà kinh tế học Keynes, nhu cầu mua sắm chỉ có xu hướng ngày càng tăng. Để dễ hiểu, bạn có thể hình dung tháng này mua ở mức A và tự nhủ tháng sau sẽ tiết kiệm hơn. Nhưng đến tháng tiếp theo, bạn rất có thể còn mua nhiều hơn mức A.

Đó là lý do bạn rất cần tìm cách quản lý tài chính cá nhân. Khi có ngân sách mua sắm cụ thể hằng tháng, mỗi đồng chi ra đều có đích đến rõ ràng. Chỉ cần kiên quyết thực hiện theo đó, bạn sẽ hình thành thói quen mua sắm khoa học và hợp lý.

4. Kế hoạch tài chính cá nhân giúp bạn có tiền cho những mục tiêu dài hạn

Bạn hình dung viễn cảnh tương lai của mình như thế nào? Bạn mua được căn hộ tiện nghi ở tuổi 30. Gia đình bạn được chăm sóc sức khoẻ tốt nhất. Con cái của bạn đi du học và có tương lai rộng mở. Bạn nghỉ hưu thoải mái, tận hưởng cuộc sống và không phải bận tâm chi tiêu hằng ngày. Tất cả phụ thuộc vào việc quản lý dòng tiền ở thời điểm hiện tại.

Xem thêm  Tải miễn phí 4 mẫu kế hoạch đào tạo nội bộ chuẩn dành cho doanh nghiệp

Lương hưu có thể là khoản rất hữu ích cho bạn sau 55 hay 60 tuổi. Nhưng để có cuộc sống vui vẻ, thoải mái và không bận tâm chi tiêu hằng ngày thì cần nhiều hơn vậy. Do đó, bạn cần có quỹ tài chính để “phụ thêm” cho những mục tiêu dài hạn sau này.

5. Quản lý tài chính cá nhân giúp bạn kiếm nhiều tiền hơn

Lợi ích của ý thức quản lý tiền bạc là nó sẽ khơi dậy mong muốn kiếm tiền của bạn. Điều này sẽ thôi thúc bạn trau dồi bản thân để có vị trí và mức lương cao hơn. Bạn sẽ tìm hiểu và tham gia vào nhiều lĩnh vực mới để tăng thu nhập.

Một trong những cách để gia tăng tài chính của bạn là đầu tư một cách thông minh và chính xác. Thay vì để tiền nằm yên trong ngân hàng với lãi suất thông thường, bạn có thể nghiên cứu cách thức đầu tư bất động sản hoặc chứng khoán. Tất nhiên, bạn cần cẩn thận và trang bị kiến thức trước khi tham gia thị trường.

Hiểu tầm quan trọng của việc quản lý tiền bạc là bước đầu để có cuộc sống không áp lực tài chính. Từ đó làm chủ dòng tiền, biết cách quản lý tài chính gia đình, quản lý tài chính cá nhân và gặt hái thành công trong tương lai.

(Nội dung tham khảo từ Papaya Asia)

Wismizer gửi tặng bạn 2 trang tài liệu Quản trị Tài chính cá nhân giúp bạn Lập kế hoạch Tài chính cá nhân hiệu quả hơn.

Loader Loading...
EAD Logo Taking too long?
Reload Reload document
| Open Open in new tab

DOWNLOAD [222.91 KB]

Share