2 bí quyết để lựa chọn được người phù hợp cho tổ chức

Zappos (doanh nghiệp bán giày dép online nổi danh được Amazon mua lại với mức giá “khủng” 1 tỷ USD) chỉ tìm kiếm và làm việc với những cá nhân phù hợp với văn hóa của doanh nghiệp.

CEO Tony Hsieh của Zappos đã từng tiết lộ một “chiêu” công ty thường dùng để sàng lọc những cá nhân phù hợp:“Rất nhiều trong số các ứng viên của chúng tôi từ nơi xa đến, chúng tôi sẽ điều xe bus của Zappos đến đón họ, đưa họ đi một vòng thăm quan, và dành thời gian còn lại để phỏng vấn. Cuối buổi phỏng vấn, người tuyển dụng sẽ tìm gặp lái xe bus và hỏi họ về thái độ của ứng viên. Không cần biết anh/cô ta trả lời phỏng vấn tốt đến đâu, nếu người lái xe không được đối xử tử tế, chúng tôi cũng loại anh/cô ta”. Như vậy, ưu tiên hàng đầu của họ khi tuyển dụng không nằm ở bảng thành tích hay kinh nghiệm xuất sắc mà là khả năng hòa nhập và phát triển văn hóa cùng công ty.

Tuyển dụng nhân sự đã khó, tuyển dụng được nhân sự phù hợp còn khó hơn. Hãy áp dụng ngay nguyên tắc SWAN, Ma trận nhân tài và 4 Chiến lược sử dụng nhân sự dưới đây để xây dựng tổ chức của bạn lớn mạnh hơn.

Thiết lập các tiêu chuẩn

Để tìm tuyển và có được được CON NGƯỜI PHÙ HỢP cho tổ chức của bạn, hãy bắt đầu bằng việc tư duy trên giấy. Hãy vạch ra giấy những đặc điểm liên quan đến người phù hợp cho vị trí cụ thể nào đó. Viết ra mọi đặc điểm, phẩm chất, kinh nghiệm, kỹ năng, hay tài năng mà nhân sự lý tưởng cần có, chính xác như thể bạn đang gửi đến nhà máy sản xuất một đơn hàng đặt làm một sản phẩm thiết kế theo yêu cầu. Tiếp theo, hãy mô tả công việc (hoặc các công việc) mà bạn muốn người đó thực hiện.

Xem thêm  PDCA là gì? Cách triển khai quy trình PDCA quản lý hiệu quả hoạt động

Mô tả kết quả công việc được kỳ vọng, và đưa ra các tiêu chí đo lường cụ thể. Mô tả những năng lực và kỹ năng chứng thực mà người đó cần để đạt được những kết quả này. Sau đó, hãy mô tả tích cách của nhân sự lý tưởng mà bạn muốn có được.

Hãy tiến hành quá trình tuyển dụng một cách chặt chẽ. Kiên quyết chỉ tuyển người mà bạn hài lòng, nể trọng và muốn đồng hành.

Công thức SWAN để lựa chọn nhân tài

Bốn chữ cái trong công thức SWAN cho bạn một tiêu chí để lựa chọn người phù hợp nhất.

1. S – Smart: Hãy tìm kiếm những người nhanh nhẹn, thông minh, ham học hỏi, những người có vẻ tích cực, sáng sủa, quan tâm đến cả bạn và công việc bạn làm.

2. W – Work smart: Chọn người biết cách làm việc hiệu quả, sử dụng và phối hợp các nguồn lực để đạt được kết quả tốt nhất.

3. A – Ambitious: Chọn người giàu tham vọng, mong muốn thăng tiến…

4. N – Nice: Có nhiều phaarm chất tốt như trung thực, chính trực, thân thiện, độ lượng, tử tế…

Sử dụng Ma trận Nhân tài để thực hiện chiến lược sử dụng nhân sự

Trong 4 tiêu chí của công thức SWAN ở trên, tôi đưa về thành 2 yếu tố chủ chốt để lựa chọn con người đó là NICE (Lịch thiệp) & PRO (Chuyên nghiệp) và thể hiện thành 4 nhóm nhân sự theo Ma trận dưới đây:

Xem thêm  [Case Study] Áp dụng BSC để tạo ra sự đột phá về hiệu suất

Với 4 nhóm nhân sự được phân bổ theo ma trận tương ứng với 4 nhóm chiến lược sử dụng nhân sự trong tổ chức:

Nhóm N4 (Trình độ giỏi, động lực cao): Phát triển theo hướng làm lãnh đạo dự bị.

Nhóm N3 (Trình độ giỏi, động lực thấp): Phát triển theo hướng thử thách làm những việc khó và mới.

Nhóm N2 (Trình độ thấp, động lực cao): Phát triển theo hướng làm việc dễ và đào tạo lên.

Nhóm N1 (Trình độ thấp, động lực thấp): Phát triển theo hướng giải quyết khủng hoảng hoặc thử thách khả năng lãnh đạo của nhóm N4.