Các xu hướng trong trải nghiệm nhân viên (EX) năm 2024

Các xu hướng trong trải nghiệm nhân viên (EX) liên tục phát triển để phản ánh thay đổi trong tâm thế người lao động, công nghệ, và điều kiện kinh tế xã hội. Dưới đây là một số xu hướng mới nhất trong trải nghiệm nhân viên:

1. Làm việc từ xa và linh hoạt: Đại dịch COVID-19 đã thay đổi vĩnh viễn cách chúng ta làm việc, với nhiều công ty giờ đây đang áp dụng mô hình làm việc từ xa hoặc hỗn hợp (hybrid) một cách dài hạn. Điều này đòi hỏi các chính sách và công nghệ mới để hỗ trợ sự gắn kết và tương tác giữa nhân viên, bất kể vị trí địa lý. Các doanh nghiệp có thể triển khai các công cụ quản lý dự án trực tuyến như Trello hoặc Asana để tạo điều kiện làm việc từ xa. Đồng thời, tổ chức các buổi họp trực tuyến định kỳ qua Zoom hoặc Google Meet để duy trì sự gắn kết.

2. Công nghệ và tự động hóa: Sự tiến bộ trong công nghệ và sự tự động hóa đã cho phép những cải tiến trong việc quản lý công việc và dòng công việc, giảm bớt gánh nặng cho nhân viên và cho phép họ tập trung vào công việc có giá trị cao hơn. Tinh gọn quy trình làm việc bằng cách sử dụng phần mềm tự động hóa như Zapier hoặc các chatbot hỗ trợ khách hàng để giảm áp lực công việc và tăng năng suất.

3. Trải nghiệm nhân viên cá nhân hóa: Dựa trên Big Data và phân tích dữ liệu, các công ty ngày càng hướng tới việc cá nhân hóa trải nghiệm nhân viên, từ đó điều chỉnh các chương trình lợi ích, đào tạo và sự phát triển theo nhu cầu và sở thích cá nhân. Sử dụng phần mềm quản lý nhân sự để thu thập dữ liệu và phân tích, từ đó cá nhân hóa các chương trình lợi ích và đào tạo cho từng nhân viên.

Xem thêm  Ứng dụng Trí tuệ nhân tạo (AI) để quản trị nhân sự hiệu quả hơn, chính xác hơn

4. Chú trọng đến sức khỏe và phúc lợi tinh thần: Các chương trình chăm sóc sức khỏe tâm thần và phúc lợi như yoga, thiền, tư vấn tâm lý, và không gian làm việc xanh đang ngày càng trở nên phổ biến. Cung cấp gói bảo hiểm sức khỏe tốt hơn hoặc hợp tác với các dịch vụ tư vấn tâm lý

5. Sự đa dạng, bình đẳng, hòa nhập (DEI): Việc xây dựng một môi trường làm việc đa dạng, bình đẳng và hòa nhập không chỉ giúp cải thiện hiệu suất công việc mà còn mang lại một trải nghiệm nhân viên tích cực và thúc đẩy đổi mới. Tạo ra các chính sách và chương trình đào tạo nhằm nâng cao nhận thức về đa dạng và hòa nhập, đồng thời tạo cơ hội cho mọi người phát triển dựa trên năng lực.

6. Lãnh đạo phục vụ (Servant leadership): Mô hình lãnh đạo này đặt việc hỗ trợ và phát triển nhân viên lên hàng đầu, thay vì cố gắng kiểm soát từ trên xuống. Khuyến khích lãnh đạo tham gia các khóa học về lãnh đạo phục vụ và áp dụng phong cách lãnh đạo này trong quản lý nhân viên.

7. Nhân sự gắn kết với Mục tiêu và Ý nghĩa: Công việc được kết nối với mục tiêu lớn hơn và có ý nghĩa, không chỉ về mặt kinh doanh mà còn đóng góp cho xã hội, tự nhiên gắn kết nhân viên với tổ chức hơn. Xác định rõ ràng sứ mệnh và giá trị cốt lõi của công ty, và liên kết chúng với mục tiêu cá nhân của nhân viên.

Xem thêm  Bí quyết tạo lợi thế cạnh tranh bằng Trải nghiệm nhân viên của doanh nghiệp Startup

8. Đào tạo và Phát triển liên tục: Đầu tư vào việc học và phát triển liên tục giúp nâng cao kỹ năng của nhân viên và giữ cho họ được cập nhật với xu hướng mới nhất. Cung cấp các khóa học trực tuyến và cơ hội đào tạo nội bộ để nhân viên có thể phát triển kỹ năng và thích nghi với thay đổi

9. Phản hồi liên tục: Thay vì đánh giá hiệu suất hàng năm, các công ty hiện đại áp dụng các hệ thống phản hồi liên tục để kịp thời nhận ra và giải quyết những vấn đề, cũng như khuyến khích sự cải thiện. Triển khai các công cụ như Officevibe hoặc Culture Amp để thu thập phản hồi nhân viên một cách liên tục và kịp thời.

Việc theo dõi và áp dụng những xu hướng này giúp doanh nghiệp không chỉ nâng cao sự hài lòng và giữ chân nhân viên, mà còn thúc đẩy đổi mới và hiệu quả kinh doanh.

Share